Việt Nam tham dự Hội nghị nhóm quan chức cấp cao ASEAN về Lâm nghiệp lần thứ 22

Cập nhật ngày : 19/07/2019 01:53

Từ 18-19/7/2019 tại Thành phố Makati, Cộng hòa Phi-líp-pin đã diễn ra Hội nghị Nhóm quan chức cấp cao của ASEAN về Lâm nghiệp lần thứ 22 (ASOF 22). Đây là Hội nghị thường niên về Lâm nghiệp của các nước Đông Nam Á để chuẩn bị báo cáo lên Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN lần thứ 41 (AMAF 41). Đoàn đại biểu của Việt Nam do ông Phạm Văn Điển, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Trưởng Nhóm ASOF của Việt Nam làm Trưởng đoàn.

Tham dự Hội nghị có đại diện 08 nước trong khối ASEAN (Bờ-ru-nây và Xinh-ga-po không có đại diện tham dự); Ban thư ký ASEAN; các quốc gia/tổ chức quốc tế là đối tác của ASEAN: Hàn Quốc, Trung Quốc, Ô-xtrây-li-a, Ban thư ký Hiệp định Tổ chức Hợp tác rừng Châu Á (AFoCO), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN), Chương trình hợp tác ASEAN-Đức về sử dụng đất bền vững (CSLU), Chương trình của EU hỗ trợ các nước ASEAN về Tăng cường thực thi Luật Lâm nghiệp, Quản trị rừng và Thương mại lâm sản (EU-FLEGT).

Hội nghị đã tập trung thảo luận và thống nhất một số nội dung quan trọng, gồm: (i) Chiến lược hợp tác Lâm nghiệp ASEAN (2016-2025); (ii) Quản lý rừng bền vững khu vực ASEAN; (iii) Phát triển lâm sản khu vực ASEAN; (iv) Các vấn đề về rừng và biến đổi khí hậu khu vực ASEAN; (v) Hợp tác giữa các nước ASEAN về thực thi Công ước CITES (ASEAN-CITES) và Mạng lưới thực thi pháp luật bảo vệ động thực vật hoang dã (ASEAN-WEN); (vi) Các chương trình/dự án hợp tác trong khu vực ASEAN; và (vi) Hợp tác ASEAN-Hàn Quốc, ASEAN-Trung Quốc, ASEAN- Ô-xtrây-li-a về Lâm nghiệp.

Tại Hội nghị, đoàn Việt Nam đã cập nhật về hiện trạng tài nguyên rừng, các chính sách/quy định mới của Việt Nam về lâm nghiệp, đặc biệt là về quản lý rừng bền vững, chứng chỉ rừng và thực thi các cam kết quốc tế trong lĩnh vực lâm nghiệp. Việt Nam cũng chỉ ra các cơ hội, thách thức và các khuyến nghị với Hội nghị nhằm tăng cường quản lý rừng bền vững trong khu vực ASEAN.

Trong thời gian diễn ra Hội nghị, đoàn Việt Nam đã có cuộc họp song phương với đoàn Hàn Quốc để thảo luận một số nội dung hợp tác trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ hợp tác song phương về lâm nghiệp giữa hai nước, đồng thời thảo luận về kế hoạch chuẩn bị tổ chức cuộc họp song phương lần thứ 10 tại Việt Nam vào cuối năm 2019. Đoàn Việt Nam cũng có cuộc trao đổi song phương với đoàn Lào và Căm-pu-chia để thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ hợp tác đã ký kết./.

                                                                                                         Vụ Khoa học, Công nghệ và Hợp tác quốc tế