Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ 14 Ủy ban thường trực và Hội nghị lần thứ 14 các nước thành viên tham gia thực hiện Hiệp định ASEAN về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới

Cập nhật ngày : 08/10/2018 02:38

 

Ảnh: Hội nghị các nước thành viên ASEAN thực hiện Hiệp định ASEAN về Ô nhiễm khói mù xuyên biên giới lần thứ 14 (COP 14)

Từ ngày 04 - 05/10/2018, tại Thủ đô Nay Pyi Taw, Cộng hòa liên bang Myanmar, Hội nghị lần thứ 14 Ủy ban thường trực (COM 14) và Hội nghị lần thứ 14 các nước thành viên tham gia thực hiện Hiệp định ASEAN về Ô nhiễm khói mù xuyên biên giới (COP 14) được tổ chức với sự tham gia của 90 đại biểu đến từ 10 quốc gia thành viên ASEAN, Ban thư ký ASEAN, Trung tâm Khí tượng ASEAN. Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Phạm Văn Điển làm trưởng đoàn.

Trong thời gian diễn ra Hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ về các hoạt động của các nước thành viên thực hiện Hiệp định ASEAN về Ô nhiễm khói mù xuyên biên giới. Hội nghị đã thảo luận và chia sẻ các sáng kiến trong giảm thiểu cháy rừng, cháy đất và kiểm soát ô nhiễm khói mù trong mùa khô, thông qua các giải pháp về kỹ thuật, chính sách và hợp tác song phương. Hội nghị đánh giá cao các cam kết và nỗ lực của các quốc gia ASEAN trong việc thực hiện, cập nhật các kế hoạch hành động quốc gia về phòng chống, kiểm soát, cảnh báo sớm cháy rừng. Ngoài ra, tại Hội nghị Ban thư ký ASEAN cũng báo cáo cập nhật về lộ trình hợp tác các nước ASEAN hướng tới kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới thông qua các giải pháp thực hiện; tình hình thiết lập Trung tâm điều phối ASEAN về kiểm soát ô nhiễm khói mù tại Indonesia; các chương trình hợp tác với các Cơ quan đối tác hỗ trợ thực hiện lộ trình hợp tác các nước ASEAN hướng tới kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới.  

Đại diện của Trung tâm khí tượng ASEAN (ASMC) báo cáo đánh giá và dự báo về tình hình thời tiết và tình trạng khói mù từ tháng 9 đến tháng 12/2018 với các quốc gia thành viên ASEAN. Các đại biểu đã bày tỏ sự ghi nhận nỗ lực của Trung tâm khí tượng ASEAN nhằm tăng cường khả năng dự báo và kiểm soát thời tiết cũng như tình trạng khói mù thông qua việc ứng dụng công nghệ vệ tinh mới nhất. Ngoài ra, Trung tâm cũng đã triển khai các hoạt động tăng cường năng lực trong khu vực thông qua các hoạt động đào tạo khí tượng thủy văn, dự đoán thời tiết số, dự báo theo mùa, dự báo biến đổi khí hậu và kiểm soát khói mù.

Tại Cuộc họp, đại diên Đoàn đại biểu của Việt Nam báo cáo kết quả tổ Hội nghị Tiểu nhóm kỹ thuật lần thứ 13 các nước Tiểu vùng Sông Mê Công và Hội nghị lần thứ 7 cấp Bộ trưởng các nước Tiểu vùng sông Mê Công tham gia Hiệp định ASEAN về Ô nhiễm khói mù xuyên biên giới được tổ chức tại Thành phố Đà Nẵng từ ngày 28 - 29 tháng 8 năm 2018.

Cục Kiểm lâm