Việt Nam hưởng ứng Ngày loài hoang dã Thế giới

Cập nhật ngày : 26/02/2014 10:24

Ngày 20/12/ 2013, tại phiên họp lần thứ 68, Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã chọn ngày 3/3 hàng năm là Ngày loài hoang dã Thế giới (World Wildlife Day). Mục đính của ngày này là nâng cao nhận thức trên toàn cầu về các giá trị to lớn của các loài hoang dã có thể mang lại cho loài người, bao gồm các giá trị về mặt sinh thái, nguồn gen, kinh tế, xã hội, khoa học, giáo dục, văn hoá, giải trí và thẩm mỹ,… Đồng thời khơi dậy thêm tình yêu đối với thiên nhiên và tăng cường nỗ lực đấu tranh giải quyết các mối nguy cơ đe doạ đến sự sinh tồn và phát triển bền vững của các loài hoang dã trong tự nhiên, đặc biệt là các hoạt động buôn bán trái phép. Ngày 3/3 cũng là ngày kỷ niệm thành lập Công ước về Buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm Ngày loài hoang dã Thế giới đầu tiên được tổ chức, Ngài John E. Scanlon, Tổng thư ký Công ước về Buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp cho biết: “Ngày 3/3 là cơ hội cho tất cả chúng ta, không phân biệt bạn là ai và bạn ở đâu, để tôn vinh vẻ đẹp và sự đa dạng của hàng triệu loài động vật, thực vật đang cùng chung sống trên hành tinh với chúng ta. Nhân dịp này, chúng ta hãy làm tất cả những gì có thể để bảo tồn và lưu giữ các giá trị đó. Hãy chấm dứt vấn nạn buôn bán trái phép các loài hoang dã! Hãy hành động vì một tương lai cho loài người và cho cả các loài động vật hoang dã!”

Hưởng ứng Ngày loài hoang dã Thế giới, Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam cũng đã phối hợp với một số tổ chức liên quan phát động và thực hiện nhiều hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo tồn, bảo vệ và chấm dứt nhu cầu tiêu thụ sản phẩm các loài hoang dã./.

          Nguyễn Minh Thương, Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam

 

.