Thứ trưởng Hà Công Tuấn tiếp Chủ tịch Hội đồng quản trị rừng thế giới (FSC)

Cập nhật ngày : 07/08/2019 02:07

Sáng ngày 6/8, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Thứ trưởng thường trực Hà Công Tuấn đã có buổi tiếp và làm việc với Hội đồng quản trị rừng thế giới (FSC).

Nhận thấy Việt Nam là một đối tác quan trọng của FSC, trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Hội đồng quản trị rừng thế giới muốn tìm hiểu và phát triển cơ hội giao thương tại Việt Nam, cùng với những cơ hội và thách thức. Chủ tịch FSC thông báo rằng FSC đã công nhận Bộ Tiêu chuẩn Quốc gia về Phát triển của Việt Nam, trong đó đề cao sự đóng góp không nhỏ của ngành lâm nghiệp trong bộ tiêu chuẩn này. Ông bày tỏ mong muốn có sự hợp tác nhiều hơn trong lĩnh vực lâm nghiệp để áp dụng hiệu quả bộ tiêu chuẩn này.

Theo Chủ tịch FSC, hiện tại có hơn 200 ngàn hecta rừng tự nhiên và rừng trồng tại Việt Nam đã được cấp chứng chỉ FSC, theo bộ tiêu chuẩn cũ. Với diện tích này đã đóng góp rất nhiều trong sản lượng gỗ trong nước và xuất khẩu. Ông bày tỏ lạc quan về sự phát triển của ngành gỗ Việt Nam, với việc được cấp chứng chỉ rừng có thể giúp giải quyết vấn đề việc làm và tăng thu nhập cho người dân sản xuất lâm nghiệp. Ông mong rằng bộ tiêu chuẩn FSC mới giúp Bộ NN&PTNT có thể tăng hơn nữa tính tích cực của chứng chỉ quản lý rừng. Bên cạnh đó, việc cấp chứng chỉ cho các sản phẩm gỗ, FSC sẽ phát triển các chứng chỉ cho các dịch vụ rừng khác, bao gồm cả dịch vụ hệ sinh thái, tăng tích trữ các-bon và giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn bày tỏ quan điểm của Việt Nam về quản lý rừng bền vững với quyết tâm khôi phục phát triển rừng theo hướng bền vững với các bộ tiêu chuẩn của Việt Nam, pháp luật của Việt Nam ngày càng hài hòa với thông lệ quốc tế. Thứ trưởng đánh giá FSC là một tổ chức có uy tín trong việc đánh giá, cấp chứng chỉ rừng, cũng như chứng nhận CoC trong ngành công nghiệp chế biến gỗ. Ở Việt Nam, FSC đã hoạt động từ năm 2004, đặc biệt trong việc cấp Chứng chỉ quản lý rừng bền vững, với hơn 700 chứng nhận CoC cho các doanh nghiệp Việt Nam. Điều này tác động tích cực không những đến công tác quản lý rừng bền vững ở Việt Nam mà còn tạo nhiều kinh nghiệm trong quản lý để đảm bảo thực hiện các phương án quản lý rừng bền vững.

Trong nỗ lực nhằm ngăn chặn việc khai thác rừng bừa bãi, khuyến khích các hoạt động khai thác đi đôi với phát triển bền vững, Hội đồng quản lý rừng FSC đã xây dựng chứng nhận FSC với bộ 10 nguyên tắc và 56 tiêu chí. Đây là căn cứ để chứng nhận cho các cơ sở quản lý rừng, các nhà sản xuất các sản phẩm từ rừng đáp ứng được yêu cầu khắt khe của FSC.

Chứng nhận bảo vệ rừng FSC là chứng nhận được dùng cho các nhà quản lý rừng hay những nhà sản xuất các sản phẩm từ rừng đảm bảo được tiêu chí về phát triển bền vững, cân bằng được các giá trị bảo vệ môi trường (rừng) với lợi ích xã hội của các bên liên quan (nhà sản xuất, xã hội và người dân địa phương).

Nguồn:Mard.gov.vn