Tăng cường các biện pháp bảo vệ các loài hoang dã

Cập nhật ngày : 23/03/2011 01:42

Ngày 18/3/2011, tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức Hội thảo liên ngành tăng cường kiểm st hoạt động buôn bán các loài động vật, thực vật hoang dã tại Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn. Hội thảo có sự tham gia tích cực của đại diện Ban chỉ đạo liên ngành về kiểm soát buôn bán động vật, thực vật  hoang dã (Việt Nam – WEN), Cơ quan quản lý CITES Việt Nam, Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp), Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường, Văn phòng Interpol Việt Nam (Bộ Công an), Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan – Bộ Tài chính), Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và đặc biệt là các cơ quan chức năng trực tiếp tham gia bảo vệ các loài hoang dã như Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Ninh, Chi cục Kiểm lâm và Bộ đội Biên phòng các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hải Phòng; Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái, Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh, Chi cục Hải quan Cảng chùa Vẽ. Hội thảo cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của Mạng lưới thực thi các loài hoang dã các nước Đông Nam Á (ASEAN-WEN), Chương trình Tội phạm môi trường (ICPO-Interpol). Hội thảo được Quỹ Môi trường toàn cầu tài trợ thông qua Hiệp hội bảo tồn các loài hoang dã (WCS) – Chương trình Việt Nam.

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung vào những vấn đề thực tế diễn ra tại các cửa khẩu. Trong năm 2010, cửa khẩu Móng Cái đã làm các  thủ tục và xuất khẩu 42.300 cá thể rắn và rùa các loại. Bên cạnh đó, trong 2 năm 2009-2010, tại các cửa khẩu cảng biển trên địa bàn quản lý, Hải quan Hải Phòng đã phát hiện, bắt giữ tịch thu gần 15 tấn ngà voi. Nhìn chung, việc buôn bán các loài động vật hoang dã tại các cửa khẩu luôn diễn ra thường xuyên với sự dạng về chủng loại: động vật sống và các sản phẩm của chúng: thịt thú rừng, túi, ví, thuốc cổ truyền…  Nhằm mục đích thu lợi nhuận cao, tội phạm thường xuyên sử dụng nhiều phương tiện vận chuyển hiện đại với nhiều thủ đoạn tinh vi. Để ngăn chặn được tình hình này rất cần sự phối hợp giữa nhiều cơ quan chức năng ở cấp trung ương và địa phương.

Ông Manop Lausprasert, cán bộ cấp cao Ban điều phối Chương trình ASEAN-WEN khẳng định đánh giá cao vai trò của các cơ quan chức năng của Việt Nam trong việc thực thi CITES, bảo vệ có hiệu tiềm năng đa dạng sinh học của Việt Nam nói riêng cũng như của khu vực Đông Nam Á, góp phần tăng cường sự hợp tác khu vực và toàn cầu trong bảo vệ các loài hoang dã.

Đại diện các cơ quan tham dự Hội thảo đều thống nhất: cùng với bảo vệ động vật hoang dã tại các khu rừng, kiểm tra, phát hiện và trực tiếp bảo vệ động vật hoang dã tại các cửa khẩu là một hướng tích cực cần được ưu tiên. Trong thời gian tới, tăng cường phối hợp giữa Kiểm lâm, Hải quan, Quản lý thị trường và Bộ đội biên phòng thông qua việc ký kết các quy chế phối hợp sẽ là những giải pháp thiết thực nhằm kiểm soát có hiệu quả hoạt động buôn bán động vật, thực vật hoang dã tại các cửa khẩu. Bên cạnh đó, tăng cường hoạt động hợp tác quốc tế, sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật về quản lý các loài hoang dã cũng như ưu tiên tập huấn cán bộ thực thi về nhận dạng các loài thường xuyên bị buôn bán cũng là những giải pháp thiết thực nhằm bảo vệ tốt hơn các loài hoang dã, góp phần bảo vệ đa dạng sinh học của thiên nhiên Việt Nam.