Quảng Trị: Triển vọng những cánh rừng trên cát ở Triệu Vân

Cập nhật ngày : 09/05/2014 01:41

 

Cán bộ kỹ thuật đang trao đổi về mô hình trồng thử nghiệm cây keo lưỡi liềm

Những năm qua, đối với vùng cát toàn tỉnh Quảng Trị nói chung và huyện Triệu Phong nói riêng, việc đưa vào trồng các loại cây mới đã bước đầu tạo ra sự chuyển biến đáng kể về sản xuất nông nghiệp trên vùng cát, góp phần điều hòa sinh thái và phù hợp với sự biến đổi khí hậu. Mô hình sản xuất thử nghiêm cây keo lưỡi liềm ở xã Triệu Vân đang phát triển tốt, thể hiện ưu thế vượt trội hơn các cây lâm nghiệp khác trên vùng cát và có khả năng cho hiệu quả cao về nhiều mặt. 

Gia đình ông Phan Chư ở làng sinh thái là 1 trong 5 hộ của xã Triệu Vân được Trạm Khuyến nông- khuyến ngư Triệu Phong chọn làm thí điểm mô hình trồng cây keo lưỡi liềm triển khai từ cuối năm 2011. Khi nhận 1 ha đất hoang hóa của xã để thực hiện mô hình, ông Chư quyết tâm làm thật tốt để từ kết quả thử nghiệm có thể mở ra một hướng sản xuất mới trên vùng cát bạc màu này. 

Được Trạm Khuyến nông-khuyến ngư huyện hỗ trợ 100% giống cây, 50% vật tư phân bón, đặc biệt là hạt giữ ẩm (đây là kỹ thuật canh tác mới mà từ trước đến nay trồng rừng trên cát chưa đưa vào ứng dụng, nhờ hạt giữ ẩm này mà trên vùng cát trắng mùa khô nóng cây keo không bị thiếu nước đã giúp phát triển xanh tốt) và tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật thâm canh lâm nghiệp mới, ông Chư đã thực hiện tốt các quy trình kỹ thuật canh tác keo lưỡi liềm. 

Ban đầu bắt tay vào trồng rừng, ông bón lót đầy đủ lượng phân hữu cơ, sau 2 tháng trồng ông bón hạt giữ ẩm. Các đợt bón thúc tiếp theo ông đều tuân thủ đúng hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Nhờ vậy, rừng keo lưỡi liềm của ông cũng như các hộ nông dân nơi đây tham gia trồng thí điểm đều phát triển tốt, thời gian trồng mới được 2,5 năm mà theo đánh giá của cán bộ khuyến nông phụ trách mô hình lượng gỗ sinh khối của rừng này khoảng bằng thời gian trồng rừng keo tràm hoa vàng 5 năm.

Hiện nay, trên vùng cát trắng bạc màu của xã Triệu Vân 5 ha keo lưỡi liềm trồng thử nghiệm đã phát triển xanh tốt, dự kiến khoảng 5- 6 năm sẽ cho thu hoạch, sản lượng đạt chừng 80- 85 tấn/ha. Chị Đặng Thị Mến, cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông- khuyến ngư huyện Triệu Phong cho biết: “Mô hình trồng keo lưỡi liềm đưa vào trồng thử nghiệm đầu tiên tại xã Triệu Vân cho kết quả rất khả quan. Từ thực tế sinh khối tốt của rừng keo ở Triệu Vân, Trạm Khuyến nông- khuyến ngư huyện đã mở rộng diện tích trồng ra các xã Triệu An 6 ha và Triệu Lăng 15 ha. Với khả năng phát triển nhanh như keo lưỡi liềm này, thời gian tới, huyện sẽ đầu tư mở rộng trên diện tích cát bạc màu của các xã vùng ven biển”. 

Hiện tại, diện tích cát ven biển ở xã Triệu Vân nói riêng và huyện Triệu Phong nói chung còn khá nhiều. Việc nhân rộng cây keo lưỡi liềm mở ra một hướng sản xuất khả quan trên vùng cát. Bởi hiện tại, diện tích đất cát đưa vào sản xuất nông nghiệp chưa nhiều và khó mở rộng diện tích trồng cây nông nghiệp do thiếu nước sản xuất. Việc trồng rừng theo kỹ thuật mới so với trồng cây nông nghiệp cho thu nhập không nhiều hơn nhưng phát triển được diện tích lớn. Với sản lượng ước tính như trên thì sau 5- 6 năm trồng, mỗi héc ta rừng keo lưỡi liềm cho thu nhập khoảng 70- 80 triệu đồng. 

Điều đáng quan tâm là trồng rừng ít vốn đầu tư, ít công chăm sóc, có thể phát triển với diện tích lớn. Điều quan trọng hơn nữa, việc phát triển lâm nghiệp trên đất cát hỗ trợ đắc lực cho sản xuất nông nghiệp vì rừng sẽ giữ đất, giữ nước, cải thiện môi trường sinh thái, điều hòa không khí, độ ẩm, giúp sản xuất nông nghiệp trong vùng đạt hiệu quả cao hơn. Sản xuất lâm nghiệp trên cát cũng là một cách để phát triển kinh tế nông nghiệp phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp và góp phần làm chậm quá trình biến đổi khí hậu. Những cánh rừng trên cát không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn có tác dụng bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần phát triển nền kinh tế toàn diện và bảo vệ cuộc sống con người. 

Việc phát triển lâm nghiệp trên cát là một hướng phát triển đúng đắn, vấn đề là lựa chọn loại cây phù hợp để vừa mang lại giá trị kinh tế cao, vừa đảm bảo tăng nhanh độ che phủ. Cây keo lưỡi liềm được Trạm Khuyến nông-khuyến ngư Triệu Phong trồng thử nghiệm theo kỹ thuật mới tại các xã vùng biển đang thể hiện tính vượt trội đó. 

Nguồn:Báo Quảng Trị