Phú Yên: Phụ nữ Tây Hòa phát triển kinh tế từ ươm giống cây rừng

Cập nhật ngày : 17/08/2015 02:43

 

Phong trào phát triển kinh tế gia đình từ ươm giống cây rừng đang phát triển mạnh tại nhiều địa phương của huyện Tây Hòa. Không chỉ khắc phục được tình trạng bị động về nguồn cây giống, chất lượng không đảm bảo, giá thành cao như trước đây, việc đầu tư ươm giống cây lâm nghiệp còn mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho phụ nữ nơi đây.

Chị Lê Thị Cúc ở khu phố Phước Thịnh (thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa) đang sở hữu gần 2 sào giống cây keo lai tượng. Ước tính, mỗi sào thu được khoảng 5 vạn cây, với giá bán tại vườn là 350 đồng/cây, chị sẽ có thu nhập khoảng 35 triệu đồng.

Theo chị Cúc, lợi thế của việc ươm giống cây rừng là sau 3 tháng có thể xuất bán, tỉ lệ sống của cây giống sau khi ươm đạt tới 98%. “Nhờ có công việc từ ươm giống cây rừng mà kinh tế gia đình tôi đã cải thiện hơn trước rất nhiều”, chị Cúc chia sẻ.

Cũng như chị Cúc, nhiều chị em ở thị trấn Phú Thứ nhận thấy lợi ích của việc ươm giống cây rừng, đã tính toán và quyết định đầu tư phát triển kinh tế từ công việc này. Cùng với lựa chọn nguồn giống, chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường, chị em còn chú trọng áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong quá trình ươm và chăm sóc cây.

Vì vậy, chất lượng cây giống luôn đảm bảo, được người trồng rừng và thương lái thu mua. Chị Nguyễn Thị Tuyết, Phó chủ tịch Hội LHPN thị trấn Phú Thứ, cho biết: “Phong trào phát triển kinh tế từ ươm giống cây rừng trong những năm qua đã giải quyết được phần nào lao động nữ nhàn rỗi ở địa phương. Qua đó, chị em có thu nhập, tỉ lệ hộ nghèo của thị trấn cũng giảm đáng kể”.

Theo Chủ tịch Hội LHPN huyện Tây Hòa Phan Thị Liên, hiện nay, trên địa bàn huyện không chỉ có phụ nữ thị trấn Phú Thứ mà phụ nữ ở các xã Hòa Bình 1, Hòa Phong… cũng tích cực ươm giống cây rừng với diện tích gần 2ha.

         Việc chị em đầu tư ươm giống cây lâm nghiệp không chỉ giúp địa phương chủ động, đảm bảo nguồn cây giống chất lượng, mang lại thu nhập đáng kể cho các chị mà còn góp phần đẩy mạnh phong trào trồng cây gây rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc ở địa phương.

Nguồn: Báo Phú Yên