CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2021

Phiên họp lần thứ 3 Ủy ban thực thi chung về Hiệp định VPA/FLEGT giữa Việt Nam và EU

Cập nhật ngày : 26/11/2020 09:19

Chiều ngày 20/11/2020, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Phiên họp lần thứ ba Ủy ban thực thi chung (JIC) về Hiệp định Đối tác tự nguyện giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh Châu Âu về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (viết tắt là Hiệp định VPA/FLEGT).

Phiên họp do Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấnvà Ngài Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam đồng chủ trì. Về phía Việt Nam có sự tham dự của đại diện Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan, các đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT và Tổng cục Lâm nghiệp, Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam, đồng chủ tịch Nhóm nòng cốt đa bên về Hiệp định VPA/FLEGT. Về phía EU có sự tham dự Phái đoàn EU tại Việt Nam và Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam, đại diện Tổng vụ Môi trường Ủy ban EU và Viện lâm nghiệp Châu Âu tham dự phiên họp qua hình thức trực tuyến.

Tại Phiên họp lần thứ ba, JIC đã xem xét các khuyến nghị của Phiên họp lần thứ ba Tổ kỹ thuật chung (JEM-3) đã được tổ chức trước đó trong hai ngày 16 và 17/11/2020 nhằm đánh giá tiến độ thực hiện Hiệp định VPA/FLEGT kể từ Phiên họp JIC lần thứ hai vào tháng 6/2020 và thảo luận, thống nhất lộ trình và các hoạt động ưu tiên cần thực hiện trong năm 2021.

Phát biểu tại Phiên họp, Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn nhấn mạnh, Việt Nam đã chủ động và tích cực triển khai Kế hoạch thực hiện Hiệp định VPA/FLEGT được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 1624/QĐ-TTg ngày 14/11/2019. Đặc biệt, Nghị định quy định Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp Việt Nam (VNTLAS) đã được Chính phủ ban hành vào ngày 01/9/2020 thể hiện nỗ lực của Việt Nam nhằm nội luật hóa các cam kết trong Hiệp định VPA/FLEGT. Nghị định VNTLAS đã chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 30/10/2020, tuy nhiên, Việt Nam vẫn tiếp tục nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ tiếp theo trong thời gian tới nhằm triển khai thực hiện Nghị định một cách hiệu quả và toàn diện.

Về phía EU, Ngài Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam đã đánh giá cao những kết quả và sự nỗ lực của Việt Nam trong việc triển khai thực hiện Hiệp định; hoan nghênh Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định VNTLAS, đồng thời đánh giá cao quá trình làm việc và sự chuẩn bị kỹ thuật của JEM-3. Ngoài ra, Ngài đại sứ cũng bày tỏ sự chia sẻ đối với những mất mát, thiệt hại của đồng bào miền Trung khi phải hứng chịu nhiều cơn bão liên tiếp trong hơn một tháng qua.

Tại Phiên họp, hai đồng chủ tịch JIC đã nhất trí thông qua: (i) Khung Giám sát và Đánh giá thực hiện Hiệp định VPA/FLEGT; (ii) Kế hoạch hành động về Truyền thông và Công bố thông tin để thực hiện Hiệp định VPA/FLEGT; (iii) Các kiến nghị của Nhóm nòng cốt đa bên về Hiệp định VPA/FLEGT; (iv) Lộ trình thực hiện Hiệp định trong năm 2021.

Phiên họp lần thứ tư của JIC được hai đồng chủ tịch JIC nhất trí dự kiến  tổ chức vào tháng 05 hoặc tháng 06 năm 2021./.

Vụ Khoa học, Công nghệ và Hợp tác quốc tế