Lễ phát động hưởng ứng năm quốc tế về Lâm nghiệp 2011 và Thập kỷ quốc tế về chống sa mạc hóa 2010-2020

Cập nhật ngày : 01/04/2011 12:56

Từ ngàn xưa, rừng đã là nhà, là chốn linh thêng, là nơi trú ngụ của muôn loài; rừng là nơi cung cấp gỗ, lương thực, thực phẩm, các dược liệu quý phục vụ nhu cầu của đời sống con người. Cùng với sự phát triển của lịch sử xã hội, sự phát triển của khoa học, nhận thức về vai trò của rừng ngày càng rõ ràng hơn: Rừng giữ đất, giữ nước, điều hòa dòng chảy, chống xói mòn rửa trôi thoái hóa đất, hạn chế bồi lắng các lòng sông, rùng góp phần điều hòa khí hậu và giảm thiểu thiên tai lũ lụt….

Rừng có vai trò rất quan trọng bảo vệ môi trường sống của loài người, trong phát triển bền vững kinh tế xã hội; mất rừng đồng thời cũng mất đi khả năng tự bảo vệ của chúng ta trước những biến động của thiên nhiên và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu; mất rừng đồng nghĩa với việc gia tăng thoái hóa đất gây nên hoang mạc hóa, sa mạc hóa.

Buổi Lễ đã phát động Cuộc thi ảnh về “Rừng Việt Nam” và Cuộc thi tìm hiểu về phòng, chống sa mạc hóa với các giải thưởng: nhất, nhì, ba và khuyến khích. Lễ công bố kết quả và trao giải thưởng vào 17/6/2012. Toàn thể nhân dân, cán bộ công chức, người lao động, chuyên gia hiện đang làm việc, sinh sống tại Việt Nam, kiều bào ta ở nước ngoài, trừ thành viên Hội đồng giám khảo đều có quyền tham gia (Chi tiết về thể lệ cuộc thi sẽ được đăng tải trong trang mục tiếp theo).

Đến dự buổi Lễ phát động có đại diện Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện các Bộ, ngành trung ương, Ban Điều phối quốc gia chống sa mạc hóa, Hội viên Hội Khoa học kỹ thuật Lâm nghiệp Việt Nam, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đại diện các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, các cơ quan nghiên cứu, đào tạo, các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước, các chương trình/dự án và các cơ quan thông tấn báo chí và truyền hình đến đưa tin về buổi Lễ./.

(VPTC)