Khai mạc Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về Lâm nghiệp lần thứ 15

Cập nhật ngày : 28/06/2012 10:31

 

Sáng nay 28/6/2012, Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về Lâm nghiệp lần thứ 15 (ASOF 15) đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các đại biểu là quan chức cấp cao về lâm nghiệp của các nước thành viên ASEAN, đại diện Ban Thư ký ASEAN, đại diện các đối tác của ASEAN như Hàn Quốc và các tổ chức quốc tế. Đây là Hội nghị thường niên về lâm nghiệp nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa các nước ASEAN do cấp lãnh đạo ngành lâm nghiệp các nước ASEAN chủ trì.

Phiên  họp chính thức của ASOF 15 diễn ra trong hai ngày 28-29/6. Đây là cơ hội để các nước trong khu vực ASEAN cùng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và đưa ra các giải pháp hợp tác trong khuôn khổ ASEAN nhằm thúc đẩy quản lý rừng bền vững trong khu vực.

Hội nghị tập trung vào các nội dung chính như: tiến trình thực hiện Kế hoạch hành động Chiến lược hợp tác lâm nghiệp ASEAN 2011 – 2015; phòng chống cháy rừng trong khu vực ASEAN; vấn đề quản lý rừng bền vững; các chương trình và dự án hợp tác của ASEAN về lâm nghiệp; cách tiếp cận và tiếng nói chung của các nước ASEAN về các vấn đề mới nổi liên quan đến lâm nghiệp; vấn đề rừng và môi trường ASEAN và hợp tác lâm nghiệp ASEAN – Hàn Quốc.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Cao Đức Phát đã nhấn mạnh ngành lâm nghiệp của các nước ASEAN đã góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm, góp phần xóa đói giảm nghèo cho khu vực nông thôn, miền núi; nỗ lực ngăn chặn nạn phá rừng, suy thoái rừng và đã đạt được những kết quả đáng kể.  Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng chỉ rõ ngành lâm nghiệp của các nước trong khu vực ASEAN đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Đó là vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích phát triển kinh tế ngày càng tăng (như thủy điện, giao thông, sản xuất lương thực, trồng cây công nghiệp, …); rừng tự nhiên bị suy thoái về chất lượng; nạn khai thác, buôn bán gỗ, động vật hoang dã trái phép vẫn xảy ra; vai trò và quyền hưởng lợi của cộng đồng và người dân địa phương chưa được chú trọng.

Về vai trò hợp tác của ASEAN trong lĩnh vực lâm nghiệp, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh: “Chúng ta cần chia sẻ thông tin, hợp tác mạnh mẽ và sâu sắc hơn nữa ở tất cả các cấp, các bên liên quan của cộng đồng ASEAN  nhằm tận dụng các cơ hội để mỗi quốc gia có thể tìm ra hướng đi, cách làm sáng tạo, thích ứng với điều kiện của từng nước. Chúng tôi cũng nhận thức sâu sắc rằng các nước ASEAN có rất nhiều kinh nghiệm hay, các chính sách và giải pháp hữu hiệu, linh hoạt để thúc đẩy quản lý rừng bền vững và phát triển ngành lâm nghiệp nói chung”.

Trước đó, trong hai ngày 25 và 26/6 đã diễn ra cuộc họp của hai tổ công tác về cây Thuốc và cây Dược liệu lần thứ 13 và Phát triển sản phầm lâm nghiệp lần thứ 4. Tiếp đó, ngày 27/6 Hội thảo các vấn đề quốc tế ảnh hưởng đến phát triển ngành lâm nghiệp với chủ đề “Rừng và con người và hợp tác về lâm nghiệp trong khối ASEAN” đã được tổ chức với hơn 100 đại biểu tham dự đến từ các nước ASEAN và các đối tác quốc tế. Dự kiến, Hội nghị sẽ kết thúc vào ngày 30/6/2012./.

Văn phòng Tổng cục