Họp song phương lần thứ 3 giữa Việt Nam và Căm-pu-chia về hợp tác lâm nghiệp

Cập nhật ngày : 25/10/2018 10:53

Ngày 24/10/2018, tại thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Việt Nam chủ trì phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Căm-pu-chia tổ chức Cuộc họp song phương giữa Việt Nam và Căm-pu-chia về hợp tác trong lĩnh vực Lâm nghiệp. Đây là Cuộc họp lần thứ ba kể từ khi hai nước ký Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) ngày 27/6/2012 tại Hà Nội. Cuộc họp có sự tham dự của 50 đại biểu đến từ hai nước, gồm các cơ quan lâm nghiệp, hải quan, công thương, doanh nghiệp, hiệp hội chế biến gỗ và chính quyền địa phương một số tỉnh có chung đường biên giới giữa Việt Nam và Căm-pu-chia. Ông Phạm Văn Điển, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam và Ông Chan Ponika, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Căm-pu-chia đồng chủ trì cuộc họp.

Mục tiêu của cuộc họp nhằm rà soát các hoạt động hợp tác về lâm nghiệp giữa hai nước giai đoạn 2017-2018, đồng thời xây dựng các hoạt động hợp tác trong giai đoạn 2018-2019, trong đó tập trung vào việc cập nhật, chia sẻ những chính sách, thông tin về ngành lâm nghiệp hai nước, đặc biệt là quy định pháp luật và việc thực thi các quy định liên quan đến khai thác, vận chuyển, xuất nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ giữa hai nước.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, ông Phạm Văn Điển, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp nhấn mạnh “Việt Nam và Căm-pu-chia có mối quan hệ hữu nghị láng giềng tốt đẹp, bền chặt và lâu dài, trong đó có lĩnh vực lâm nghiệp. Hai bên đã ký MoU hợp tác trong lĩnh vực lâm nghiệp giai đoạn 2012-2017 và 2017-2022, thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam và Căm-pu-chia trong quản lý và phát triển rừng. Từ đó đến nay, hai bên đã có nhiều hoạt động hợp tác, trao đổi và hỗ trợ nhau trong khuôn khổ hợp tác trong khu vực và quốc tế. Việt Nam luôn suy nghĩ và hành động một cách có trách nhiệm cao và thống nhất với Căm-pu-chia để giải quyết tốt một số vấn đề trên cơ sở cùng nỗ lực và tin tưởng nhau”. Ông cũng đánh giá cao kết qủa tốt đẹp của buổi đối thoại chính sách về thương mại gỗ và sản phẩm gỗ giữa Việt Nam và Căm-pu-chia đảm bảo tính hợp pháp và bền vững diễn ra ngày 22/10/2018. Buổi đối thoại đã xây dựng nhiều ý tưởng hợp tác trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ, đặc biệt là vấn đề quản lý rừng và thương mại gỗ và sản phẩm gỗ khu vực biên giới hai nước.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Chan Ponika, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Căm-pu-chia đã cập nhật những kết quả của cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường và ông Veng Sakhon, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Căm-pu-chia cùng lãnh đạo một số đơn vị của hai Bộ trong khuôn khổ chuỗi Hội nghị AMAF lần thứ 40, AMAF +3 lần thứ 18, ngày 12/10 tại Hà Nội. Hai Bộ trưởng đánh giá trong thời gian qua hai bên đã trao đổi thông tin hai chiều trong lĩnh vực lâm nghiệp và hợp tác tốt trong quản lý bảo vệ rừng, quản lý lâm sản. Trong thời gian tới, hai nước tiếp tục phối hợp thực hiện các công tác bảo vệ rừng, phát triển rừng; quản lý rừng bền vững, cấp chứng chỉ rừng, quản lý lâm sản, và trong khoa học nghiên cứu lâm nghiệp. Ông khẳng định Biên bản ghi nhớ hợp tác được xây dựng và thực hiện phù hợp với luật pháp và các quy định hiện hành của hai nước trên tinh thần bình đẳng, tôn trọng, cùng có lợi, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên.

Tại cuộc họp, hai bên đã rà soát, đánh giá và thảo luận các hoạt động hợp tác trong giai đoạn (2017 – 2018); cập nhật và chia sẻ những thông tin liên quan đến các chính sách, chương trình phát triển Lâm nghiệp, bảo vệ rừng, kiểm soát lửa rừng và tăng cường thực thi luật pháp liên quan đến bảo vệ các loài động vật, thực vật hoang dã. Hai bên đã dành nhiều thời gian để thảo luận và thống nhất kế hoạch hợp tác giai đoạn (2018-2019), đồng thời xây dựng các ý tưởng dự án hợp tác nhằm thúc đẩy thương mại gỗ hợp pháp và kiểm soát buôn bán gỗ và động vật hoang dã bất hợp pháp xuyên biên giới.

Hai bên đánh giá cao các kết quả của cuộc họp, đồng thời mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc hợp tác tốt đẹp về lâm nghiệp giữa hai quốc gia. Phía Căm-pu-chia đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện Biên bản ghi nhớ cũng như việc tổ chức thành công cuộc họp này./.

                   Vụ Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế