Điện Biên: Mỗi người dân là một “kiểm lâm viên”

Cập nhật ngày : 30/07/2015 01:28

Người dân bản Chà Nọi I, xã Quảng Lâm (huyệnMường Nhé) phát dây leo, cây bụi bảo vệ rừng

Bản Chà Nọi I, xã Quảng Lâm, huyện Mường Nhé có 52ha rừng phòng hộ. Những năm qua, dựa trên quy ước bảo vệ và phát triển rừng của UBND xã Quảng Lâm xây dựng, phổ biến đến các thôn, bản trên địa bàn, bản Chà Nọi I xây dựng hương ước cho các dòng họ, quy chế bảo vệ rừng phù hợp với điều kiện thực tế của bản.

Phối hợp với bảo lâm xã, kiểm lâm địa bàn, các tổ chức, đoàn thể của xã lồng ghép vào các buổi họp bản để tuyên truyền cho người dân về Luật Bảo vệ và phát triển rừng, các phương pháp phòng cháy chữa cháy rừng, tổ chức cho bà con ký cam kết bảo vệ rừng...

Bản cũng giao trách nhiệm cho các trưởng dòng họ, người có uy tín thường xuyên tuyên truyền và vận động con cháu trong gia đình, dòng họ tích cực tham gia cùng với lực lượng chức năng để xử lý các đối tượng xâm hại đến rừng.

Chia sẻ về kinh nghiệm giữ rừng, ông Giàng A Sà, Trưởng bản Chà Nọi I cho biết: “Rừng rất quan trọng đối với cuộc sống của bà con trong bản. Để rừng mãi xanh tươi, phục vụ cuộc sống thì mỗi người dân phải có trách nhiệm, nghĩa vụ bảo vệ rừng như một kiểm lâm viên”.

Bản thành lập 4 tổ bảo vệ, mỗi tổ 14 người thường xuyên đi tuần tra, kiểm soát rừng, phối hợp chặt chẽ với lực lượng kiểm lâm địa bàn giải quyết các đối tượng xâm hại rừng. Hàng năm, bản huy động người dân phát dây leo, cây bụi để tạo điều kiện thuận lợi cho cây rừng phát triển.

Năm 2013, trong lúc tuần tra, kiểm soát rừng, tổ bảo vệ đã phát hiện ông Thào A Su, bản Chà Nọi II (xã Quảng Lâm) đang khai thác gỗ trái phép trong khu vực bản Chà Nọi I quản lý. Diện tích rừng bị thiệt hại là hơn 6.000m2. Tổ bảo vệ đã báo cho chính quyền xã, kiểm lâm địa bàn tịch thu số gỗ và lập biên bản xử lý hành chính đối với ông Thào A Su.

Bản Chà Nọi I có 56 hộ dân, 100% người dân là đồng bào dân tộc Mông, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 62,5%. Tuy nhiên, người dân bản Chà Nọi I không phá rừng làm nương. Người dân đã bỏ dần tập quán sản xuất luân canh, thay vào đó là tập trung khai hoang sản xuất lúa nước.

Ông Giàng A Sà cho biết: Bản hiện có 8ha ruộng bậc thang. Mới đây, UBND huyện Mường Nhé phê duyệt đầu tư xây dựng một công trình thủy lợi, hiện nay các đơn vị đang tiến hành khảo sát, chuẩn bị xây dựng. Sau khi công trình thủy lợi hoàn thành diện tích lúa của bản sẽ được mở rộng thêm. Người dân trong bản sẽ tập trung chăn nuôi và sản xuất lúa nước.

Anh Lường Văn Thương, kiểm lâm địa bàn xã Quảng Lâm cho biết: Chà Nọi I là một trong những bản có ý thức quản lý, bảo vệ rừng tốt nhất xã Quảng Lâm. Những năm qua, người dân bản Chà Nọi I đã cung cấp nhiều thông tin chính xác giúp lực lượng chức năng phát hiện, ngăn chặn kịp thời nhiều vụ phá rừng.

         Bên cạnh đó, từ năm 2014, bản Chà Nọi I được Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng Điện Biên chi trả gần 60 triệu đồng/năm theo chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng; góp phần tăng thu nhập, ổn định đời sống người dân.

Nguồn: baodienbienphu.com.vn