Đắc Lắc: Phát triển nghề nuôi động vật hoang dã

Cập nhật ngày : 02/07/2010 02:09

Gần đây, nhiều nông dân ở Đắc Lắc đã phát triển nghề nuôi động vật hoang dã, trong đó phát triển nhiều các loại động vật: nai, hươu sao, lợn rừng, chồn hương, nhím, gà sao, cá sấu , ếch, lươn, cá lăng, cá thát lát...

Một số gia đình phát triển trang trại nuôi số lượng lớn động vật hoang dã, đã tạo ra sản phẩm hàng hoá và cho thu nhập khá.

Theo Chi cục kiểm lâm Đắc Lắc cho biết, toàn tỉnh đã phát triển 272 trang trại nuôi động vật hoang dã được cấp giấy phép hoạt động. Thành phố Buôn Ma Thuột là địa phương phát triển chăn nuôi động vật hoang dã khá với 235 gia đình nuôi nai với quy mô từ hai đến gần chục con. Riêng thôn Châu Sơn, xã vùng ven Chư Buar là cơ sở có truyền thống nuôi động vật hoang dã từ lâu đã phát triển đàn nai nhà lên trên 520 con.

Nhờ nuôi dưỡng và chăm sóc tốt, đàn nai của thôn Châu Sơn phát triển nhanh, khỏe mạnh, cho nhiều lộc nhung; đồng thời cung cấp nhiều con giống cho các địa phương trong và ngoài tỉnh. Bằng việc nuôi nai lấy nhung, hoặc bán con giống, các hộ nông dân trong xã mỗi năm thu từ 10 đến trên 50 triệu đồng. Một số hộ nông dân đã khá lên nhờ nghề nuôi nai lấy nhung và bán nai giống.

Qua thực tế sản xuất bà con cho biết, nuôi nai dễ, vì loại thú này hiền lành, ăn tạp hơn cả trâu bò. Đối với nai cái nuôi sau 3 năm đã bắt đầu sinh sản. Mỗi năm, nai đẻ 1 lứa một con. Cũng có trường hợp nai đẻ một lứa 2 con. Đối với nai đực nuôi sau 3 năm bắt đầu cho cắt nhung. Trong năm đầu tiên, nai cho cắt nhung khoảng dăm bảy lạng,

Khi nai đực trưởng thành cho cắt nhung từ 3,5 đến trên 4 kg. Cũng có trường hợp cho lượng nhung trên 5 kg với giá trị thu được từ 15 đến 20 triệu đồng. Thấy được hiệu quả kinh tế cao của nghề nuôi nai, các xã Ea Tu, Hòa Thuận, phường Khánh Xuân, Tân Hòa (TP Buôn Ma Thuột), các xã Hòa Đông, Ea Phê (Krông Pách) đã phát triển nghề nuôi nai với số lượng từ từ 20 đến trên 50 con. Một số hộ nông dân ở huyện Cư M'gar và Krông Ana đã nuôi hươu sao với số lượng từ từ 3 đến 6 con, mỗi năm cho thu nhập 15-25 triệu đồng.

Hiện nay, ở TP Buôn Ma Thuột và huyện Cư M’gar đã có một gia đình nuôi cá sấu thành công và bắt đầu cung cấp giống và sản phẩm để làm hàng mỹ nghệ. Có một số hộ lập trang trại nuôi nhiều loại động vật hoang dã. Điển hình như gia đình anh Hoàng Mạnh Cường ở Khối 8, phường Tân Tiến mở trrang trại nuôi rắn, trăn, kỳ đà, nhím, ba ba, chồn với số lượng lớn.

Gần đây anh Cường đã nuôi chồn hương để lấy cà phê đặc sản. Mỗi năm gia đình anh thu được trên 500 kg “cà phê chồn” với gía trị 1 triệu đồng/kg cà phê đặc sản. Anh Nguyễn Quốc Khánh ở Thôn 8, xã Krông Buk (huyện Krông Pách) đã nuôi trên 90 con chồn hương, mỗi năm thu được 600-700 kg “cà phê chồn”, đã tạo ra nguồn thu nhập khá cho gia đình.

Tận dụng điều kiện tự nhiên và nguồn nước ao hồ, một số ít hộ nông dân ở huyện Krông Ana, Cư Kuin, Cư M’gar và Ea Kar đã bắt đầu nuôi trăn, ba ba và lươn. Bước đầu, những gia đình này đã thu được kết quả tốt về nhân giống và cung cấp sản phẩm hàng hóa.

 TTXVN