Bình Thuận: Chủ động phương án '4 tại chỗ'

Cập nhật ngày : 27/04/2019 09:10

Theo Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận, tổng diện tích rừng của địa phương này là trên 370.000 ha; trong đó, hơn 150.000 ha nguy cơ cháy cao. Hiện ngành chức năng tỉnh Bình Thuận đang tập trung cao độ và triển khai phương án “4 tại chỗ”, đồng thời gấp rút củng cố Ban Chỉ huy bảo vệ rừng - phòng chống chữa cháy rừng (PCCCR) tại các địa phương huyện, xã có rừng và triển khai tập huấn công tác nghiệp vụ chữa cháy rừng.

Còn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, mặc dù mùa khô năm nay đến muộn nhưng diễn biến phức tạp và nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất cao, dự báo nguy cơ cháy rừng đang ở cấp 5. Nhất là mới đây, tại khu vực xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch vừa xảy ra cháy 5ha rừng và lan sang thiêu rụi cả chục căn nhà của người dân gần đó khiến các lực lượng ứng cứu rất vất vả.

Tại Khu di tích lịch sử - danh thắng núi Chứa Chan - chùa Gia Lào hiện cũng đang được cảnh báo là “điểm nóng” có nguy cơ xảy ra cháy rừng trong khu vực này ở cấp độ rất cao.

Trưởng BQL Khu di tích lịch sử - danh thắng núi Chứa Chan - chùa Gia Lào Lê Văn Nam chia sẻ: “Ở đây có các nguy cơ có thể dẫn đến cháy vì người dân lên núi bắt ong thường sử dụng lửa; lượng khách đi phượt hay dùng lửa để nấu nướng thức ăn trên đỉnh núi; việc đốt nhang, giấy vàng mã tại các chùa trên núi; người dân đốt lá điều!”.

Tại BQL rừng phòng hộ Xuân Lộc, thời điểm này, từ sáng sớm đến tối, các nhân viên của Ban quản lý rừng phòng hộ luân phiên nhau chạy xe máy vào rừng sâu để canh trực phòng, chống cháy. Trong khi đi tuần tra cũng kết hợp nhắc nhở tuyên truyền các hộ dân sinh sống trong lâm phận cùng phối hợp làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng; đồng thời mua sắm, sửa chữa trang thiết bị dụng cụ phòng chống cháy…

Ông Lê Việt Dũng, Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai cho biết: “Chúng tôi đang thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống, cháy rừng; kiểm tra chặt chẽ không để người và phương tiện tự do ra vào rừng tại những khu vực “điểm nóng” nhất là trong thời kỳ cao điểm về cháy rừng như thế này; nghiêm cấm tuyệt đối không được đốt lửa trong và ven rừng”.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam