Bình Định: Bị khởi tố vì đốt nhang gây cháy rừng

Cập nhật ngày : 07/05/2015 01:53

Anh Lâm thắp nhang trước mộ của anh ruột thì vô ý làm rơi tàn lửa xuống đám cỏ và thực bì, gây ra đám cháy rừng trên núi Bà Hỏa kéo dài 2 ngày.

Viện KSND thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết, vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Lâm (SN 1975, tổ 27, khu vực 4, phường Thị Nại, TP. Quy Nhơn) về hành vi "vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản" theo đề nghị của Cơ quan CSĐT TP. Quy Nhơn.

Trước đó, vào khoảng 8 giờ sáng ngày 9/8/2014, Nguyễn Văn Lâm cùng vợ đến khu vực nghĩa địa Hốc Bà Bếp thuộc tổ 17A, KV4, phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn để thắp nhang.

Trong khi chờ vợ thu dọn đồ về, anh Lâm đi đến mộ của anh ruột là Nguyễn Văn Vinh để thắp nhang thì vô ý làm rơi tàn lửa xuống đám cỏ và thực bì.

Khoảng 2 giờ sau, lửa bốc cháy, gió thổi mạnh làm lan ra cả núi bà Hoả thuộc TP. Quy Nhơn và vượt ngoài tầm kiểm soát.

UBND tỉnh Bình Định đã phải huy động trên 800 cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng công an, quân đội, kiểm lâm, dân quân địa phương, công nhân Công ty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn và nhân dân cùng chữa cháy. Đến 3 giờ ngày 10/8/2014, đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn. Vụ cháy làm thiệt hại khoảng 20 ha rừng của Công ty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn.

Theo kết luận của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự của TP. Quy Nhơn, tổng giá trị thiệt hại tài sản của vụ cháy rừng là trên 1 tỉ đồng. Với hành vi trên, bị can Nguyễn Văn Lâm bị khởi tố theo khoản 2 điều 145 Bộ luật Hình sự, với khung hình phạt từ 1 đến 3 năm tù.

Nguồn: VnExpress