Bảo vệ và phát triển rừng phải gắn liền với xóa đói, giảm nghèo

Cập nhật ngày : 24/06/2010 09:36

Ngày 23-6, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng một số tổ chức quốc tế đã tổ chức Hội nghị về chi trả các dịch vụ hệ sinh thái (PES) khu vực Ðông - Nam Á 2010 (Katoomba lần thứ XVII) với sự tham dự của 400 đại biểu đến từ hơn 30 quốc gia.

Phát biểu ý kiến khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, Việt Nam  luôn xác định việc bảo vệ và phát triển rừng phải gắn liền với xóa đói, giảm nghèo và xã hội hóa nghề rừng. Ðây là lý do Chính phủ Việt Nam ban hành chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (PFES) nhằm tạo ra các giá trị sử dụng của môi trường rừng. Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, PFES tạo ra định hướng đổi mới quan trọng nhằm phát triển thị trường dịch vụ môi trường rừng ở Việt Nam, chuyển nền lâm nghiệp phát triển phù hợp quy luật của nền kinh tế sản xuất hàng hóa;  mọi cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức trong xã hội được sử dụng và hưởng thụ các dịch vụ này phải trả tiền cho những người trực tiếp cung ứng dịch vụ.

 Theo Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Ðức Phát, Việt Nam là nước đi tiên phong trong việc thực hiện chi trả cho các dịch vụ môi trường trong khu vực Ðông - Nam Á. Việt Nam nhận thức được tầm quan trọng của dịch vụ này đối với việc bảo tồn thiên nhiên hiện có, góp phần xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống cho người dân, nhất là các hộ dân  nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số.

 Ðại diện Cơ quan Hỗ trợ phát triển quốc tế Hoa Kỳ P.Ðô-nô-van cho biết, sau 15 tháng thí điểm PFES tại tỉnh Lâm Ðồng, các nhà máy thủy điện, các công ty cấp nước, du lịch... đã thực hiện chi trả dịch vụ khoảng 3,5 triệu USD (khoảng 65 tỷ đồng) cho tám nghìn hộ dân với việc bảo vệ 250 nghìn ha rừng đầu nguồn. PFES nhận được sự đồng thuận cao từ các đơn vị trả phí dịch vụ, cũng như giúp các hộ dân cải thiện hơn ba lần thu nhập so với trước đây.